Những điều cần đặc biệt lưu ý khi mua đất nền dự án

16/08/2018 14:36

Đất nền dự án luôn thu hút các nhà đầu tư bởi thế mạnh giá rẻ và đặc biệt có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên ẩn chứa sâu bên trong là những rủi ro khó có thể lường trước được. Vậy để giảm thiểu được những mối nguy cơ đó, nội dung bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn một số vấn đề đặc biệt cần lưu ý trước khi trở thành nhà đầu tư của các dự án này.

1. Cần tìm hiểu thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Dẫu đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào, một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần phải lưu ý đó chính là cần tìm hiểu về chủ đầu tư, và chắc hẳn đất nền dự án cũng không ngoại lệ.

Các dự án đất nền trên thị trường hiện nay đang được quảng cáo với mức giá rẻ. Theo như các chuyên gia về bất động sản hay thiết kế xây dựng, trường hợp giá thành lô đất nền rẻ, giảm xuống khá đáng kể so với các lô trong cùng khu vực, lúc này người mua nên tính toán về độ khả thi và khả năng hoàn thiện dự án.

nhung dieu can dac biet luu y khi mua dat nen du an

Dự án đất nền giá rẻ

 

Bạn nên lựa chọn chủ đầu tư là công ty dự án đất nền, có kinh nghiệm thi công các dự án đất nền uy tín, chất lượng, đồng thời tìm hiểu rõ đó có phải là chủ đầu tư thực sự hay không, và đừng quên là họ phải có trách nhiệm với khách hàng. Trường hợp thông qua sàn giao dịch, bạn bè, môi giới thì hãy thỏa thuận bằng giấy trắng, mực đen, tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

2. Giao dịch giấy tờ, hồ sơ pháp lý rõ ràng

Theo Luật định kể từ ngày 01/01/2017 mọi giao dịch kinh doanh đất nền đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một văn bản quy định hay thông tư chính thức nào đánh giá được đâu là sàn giao dịch chuẩn, bởi thế quá trình hoạt động của các sàn giao dịch sinh ra nhiều vấn đề khó có thể lường trước.

Đất nền dự án là gì? Làm thế nào để hiểu rõ về dự án đất nền trước khi đầu tư? Hiểu rõ được tình trạng nhốn nháo trên các sàn giao dịch, người mua đất nền dự án nên chủ động đưa ra yêu cầu chủ đầu tư trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến dự án đất nền. Ví dụ như sổ đỏ, đồ án quy hoạch dự án trong tương lai, hợp đồng đặt cọc, năng lực của chủ đầu tư,…

Là một nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm mua đất nền thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những nội dung ghi trên giấy tờ liên quan đến dự án đất nền. Đôi khi lơ đãng một chút, không đọc hay kiểm tra kỹ, rất dễ khiến bạn rơi vào những trường hợp rủi ro không đáng có xảy ra. Bạn hãy thận trọng hết mức có thể để đạt những dự án khả thi tốt nhất.

3. Tuyệt đối không nên mua đất nền sổ chung

Đất nền sổ chung là gì? Là loại đất nền chưa có sổ riêng hay những khu đất đang trong giai đoạn tách thửa, tách sổ. Đây là những trường hợp bạn nên tránh và không đầu tư vào những dự án này, bởi rủi ro rất cao, có thể mức giá cực thấp nhưng dự án khó khả thi.

nhung-dieu-can-dac-biet-luu-y-khi-mua-dat-nen-du-an

Không mua dự án sổ chung

 

Mua đất nền sổ chung sau này nếu rơi vào trường hợp rủi ro, có tranh chấp xảy ra thì chắc chắn khó có thể giải quyết triệt để và vô cùng phức tạp. Ví dụ như không thể tách sổ nguyên nhân do thửa đất không có đủ diện tích để chia nhỏ, ngoài ra chưa kể trường hợp mà có người không chịu thỏa thuận. Quá trình giải quyết vấn đề khó khăn, dự án không còn khả thi, điều này rất dễ gặp phải.

4. Trao đổi cụ thể mức giá cũng như trình tự thanh toán

Trước khi đầu tư, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải quan tâm đến mức giá của dự án đó. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về giá cả mặt bằng chung các lô đất trong cùng khu vực, để có thể trao đổi mức giá cho lô đất nền phù hợp nhất.

Thay vì thông qua môi giới hay sàn giao dịch, bạn hãy tìm đến chủ đầu tư thực sự của dự án để trao đổi cụ thể về mức giá, để nhận được giá gốc, giá rẻ nhất. Nếu trường hợp không thể trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, bạn nên so sánh mức giá trong hợp đồng với mức giá thực tế tại thời điểm đó mà bạn đã tìm hiểu, để trao đổi, đưa ra mức giá tốt nhất.

  Tìm hiểu giá cả mặt bằng chung trước khi ký hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng đầu tư đất nền, bạn cần xem kỹ những hợp đồng mua bán, đặt cọc để tránh rủi ro như có tranh chấp hay đã đặt cọc tiền nhưng lại không có đủ tiền thành toán tiếp.

Lưu ý đến trường hợp đất nền giá rẻ hoặc hình thức thanh toán theo phương thức trả góp, trước khi đầu tư bạn phải thông qua nhiều bước khá phức tạp. Lúc này bạn nên cần sự hỗ trợ tư vấn từ các luật sư, chuyên gia bất động sản,… bởi rất dễ sơ suất gặp phải rủi ro như dự án thi công chậm tiến độ so với hợp đồng đã ký kết. Bởi thế trước khi ký kết hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng về các giấy tờ, văn bản liên quan đến dự án, cách thức thanh toán để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Bạn có nhu cầu đầu tư dự án đất nền hãy tham khảo thật kỹ bài viết này trước khi quyết định đầu tư. Chắc hẳn bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua đất nền dự án, tránh những rủi ro ngoài ý muốn. Chonmuanha.com chúc bạn có những dự án đầu tư đất nền thành công!

Tin tức khác

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

    icon top
    0988 687 969
    Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá